Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   Tình dục   Ung thư   HIV   da   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới     Y học cổ truyền   Huyết áp   Phổi   Xương   Trẻ em   tim mạch   Tiêu chảy   Buồng trứng   Người cao tuổi  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Vai trò của y học cổ truyền trong kiểm soát tăng huyết áp

Trong YHCT, các biện pháp không dùng thuốc như: khí công, dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền châm cứu là những phương pháp thường được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh, đã mang lại những kết quả nhất định.

Trong các phương pháp điều trị THA không dùng thuốc của YHHĐ vừa nêu ở trên có thể vận dụng một số phương pháp không dùng thuốc của YHCT như luyện tập khí công, dưỡng sinh thường xuyên để góp phần giảm huyết áp. Ngoài ra, trên nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng bằng các phương pháp nghiên cứu khoa học đã từng bước xác định được những hiệu quả trị liệu từ những vị thuốc thảo mộc có nguồn gốc từ tự nhiên ít tác dụng phụ trong kho tàng phong phú về dược liệu của YHCT.

Vậy thì vai trò của YHCT trong kiểm soát THA như thế nào để phát huy tác dụng hỗ trợ thực sự, khi tận dụng những lợi thế của YHCT trong dự phòng cũng như điều trị THA ở mức độ nhẹ và vừa bên cạnh YHHĐ.

- Ngay trong điều trị THA bước đầu ở bệnh nhân THA độ I chưa có biến chứng bệnh tim mạch và tổn thương quan đích đã cần phải điều chỉnh lối sống thì nên tùy sức khỏe của mỗi người có thể chọn lọc các phương pháp luyện tập của YHCT như khí công, dưỡng sinh, thái cực quyền để luyện tập thường xuyên có thể giúp ổn định huyết áp, đồng thời vẫn kết hợp với điều chỉnh lối sống, loại trừ các yếu tố nguy cơ theo YHHĐ.

Trong tăng huyết áp ở mức độ nhẹ - giai đoạn I thường xuyên sử dụng các chế phẩm thuốc thảo mộc của YHCT như chè hạ áp, viên nang địa long… vừa tiện sử dụng bảo quản, vừa có thể sử dụng lâu dài để ổn định huyết áp, tất nhiên vẫn có sự theo dõi chăm sóc sức khỏe thường kỳ của thầy thuốc tim mạch để thay đổi liệu pháp điều trị khi cần.

- Ở những bệnh nhân đã THA ở mức độ cao hơn tất nhiên phải kiểm soát huyết áp bằng các thuốc YHHĐ nhưng có thể tham khảo các phương pháp luyện tập không dùng thuốc của YHCT như khí công, dưỡng sinh với luyện tập có hướng dẫn khoa học và có thể sử dụng thêm các vị thuốc thảo mộc có tác dụng hạ huyết áp, tăng sức bền thành mạch, an thần như hòe hoa, tâm sen… có sự đánh giá, kiểm soát của các thầy thuốc chuyên ngành tim mạch.

Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Nhược Kim (Trưởng khoa YHCT - ĐH Y Hà Nội)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 189 ngày 27/11/2010

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp