Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   Ung thư   Tình dục   da   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới     Y học cổ truyền   Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Tiêu chảy   Buồng trứng   Người cao tuổi  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Chuyên mục

Công nghệ & Thiết bị Y tế

Đứa con sinh ra từ một cha hai mẹ

Người ta thường dùng cụm từ \"năm cha ba mẹ\" để chỉ những đứa trẻ có nguồn gốc không rõ ràng. Song đứa trẻ sinh ra từ \"một cha hai mẹ\" lại là một phát minh mới về sinh sản, nhằm chữa các bệnh di truyền.
Tác giả: DS. Bùi Văn Uy
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 35 ngày 2/3/2010


Công nghệ tế bào gốc và sự tạo thành xương mới

Các nhà khoa học tại Khoa vật liệu và Viện nghiên cứu công nghệ sinh y thuộc Trường đại học Hoàng gia London (Anh) đã phát hiện nguyên liệu có bản chất giống xương được tạo ra từ tế bào gốc hoặc các tế bào xương khác. Nguyên liệu có bản chất giống xương sau khi được tạo ra sẽ được ghép vào bệnh nhân bị hỏng xương, bị gãy xương hoặc bị cắt bỏ một phần xương trong cơ thể.
Tác giả: ThS. Dương Hồng Quân (Theo Medical Science News, 7/2009)
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 135 ngày 23/08/2009


Biến điện thoại di động thành thiết bị chẩn đoán bệnh

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát minh ra một loại kính hiển vi đặc biệt có thể gắn vào điện thoại di động để chẩn đoán và theo dõi các căn bệnh như lao và sốt rét tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Thiết bị này có tên là CellScope.
Tác giả: Hồng Anh (Theo Medical News Today, 7/2009)
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 127 ngày 09/08/2009


Bạn biết gì về công nghệ làm đẹp da bằng laser?

Mỹ phẩm không thể đảo ngược sự già hóa, phục hồi thương tổn mà chỉ làm mờ đi các dấu hiệu đó, có tính trang điểm tạm thời. Trong khi đó laser có thể khắc phục các khiếm khuyết, làm trẻ đẹp da một cách khá hoàn hảo.
Tác giả:
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống Online 12/11/2007


Công nghệ đóng mở “cầu dao” sự sống

Hoàn toàn không phải là chuyện viễn tưởng, các nhà khoa học giờ đây đã có thể chủ động điều khiển sự chết tạm thời của một cơ thể sống với một mục đích khoa học. Công nghệ đóng mở “cầu dao” của sự sống hiện đang được thử nghiệm tại nhiều trung tâm khoa học của thế giới và được dự đoán là sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong y học.
Tác giả: Duy Anh (Theo Imminst/Newscientist)
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống Online 10/3/2008


Công nghệ “nâng cấp” bộ não

Loài người hiện đang thống trị trái đất - không ai có thể phủ nhận điều đó. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là: Loài người có thể nắm giữ vị thế này trong bao lâu nữa? Theo các nhà khoa học, về mặt tiến hóa, khả năng tư duy của não bộ con người trong khuôn khổ kích thước giới hạn như hiện nay đang đi vào giai đoạn cuối cùng trong khi công nghệ điện toán vẫn phát triển với cấp số mũ. Tương lai không xa, con người sẽ phải đối đầu với một đối thủ đáng gờm là máy vi tính và trí thông minh nhân tạo.
Tác giả: Lê Anh (Theo Popular Science)
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống Online 19/3/2008


Công nghệ vaccin trước hiểm họa đại dịch cúm A H5N1

Từ 2003-2007, toàn thế giới đã có 207 người tử vong vì nhiễm cúm gia cầm A H5N1. Dịch cúm A H5N1 trên gia cầm bùng phát từ năm 1997 đến nay, từ nhiều nước châu Á, châu Phi nay đã lan rộng khắp thế giới và trở thành nguy cơ toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo và “thiết kế kịch bản” của một đại dịch khi xảy ra trường hợp virut cúm A H5N1 lây từ người sang người. Quan tâm lớn nhất của WHO là làm sao đối phó với thảm họa bằng vaccin hữu hiệu trong tình trạng “biến chủng” khôn lường của virut mà năng lực sản xuất vaccin hiện có của cả thế giới hiện nay hầu như bằng không, vì đây là vaccin mới chưa có công nghệ sản xuất.
Tác giả:
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống Online 16/4/2008


Hồ sơ bệnh án thời công nghệ cao

Một công nghệ đã được áp dụng khá phổ biến cho động vật, giờ lại được ứng dụng trên người. Đó là sử dụng microchip (vi mạch) để cấy vào cơ thể người với mục đích y học như quản lý hồ sơ bệnh án, theo dõi và chẩn đoán bệnh, xác thực trong cấp cứu... Cho đến nay đã có hàng ngàn người và nhiều bệnh viện trên khắp nước Mỹ sử dụng công nghệ này.
Tác giả: Thục Yên (Theo Spiegel)
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống Online 9/5/2008


Công nghệ chế tạo... sự sống

Trong khoảng 15 năm trở lại đây, các nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới đã không ngừng mày mò nghiên cứu một lĩnh vực mà họ gọi là “sự sống nhân tạo”. Với tất cả mọi nỗ lực của mình, những bộ óc siêu việt của nhân loại đang muốn cạnh tranh với tạo hóa để giành lấy năng lực sáng tạo ra sự sống.
Tác giả: Hoàng Hà (Theo News Science)
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống Online 2/10/2008


Sản xuất tim nhân tạo bằng công nghệ hiện đại

Cùng với các nước như Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã sản xuất thành công tim nhân tạo, mới đây các chuyên gia của Công ty Abiomed của Pháp đã sản xuất thành công một loại tim nhân tạo thế hệ mới, có nhiều ưu tiên, khắc phục được những tồn tại vốn có ở các thế hệ bơm đi trước như không thể thay đổi được tốc độ do chỉ sử dụng có một bơm duy nhất. Loại bơm mới này có cấu trúc giống như tim thật, gồm 2 bơm, có nhiệm vụ đưa máu vào phổi và phần còn lại đưa đi nuôi cơ thể.
Tác giả: Duy Hùng (Theo DS, 11/2008)
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống Online 14/11/2008


 

Trang:     [ 1 ]  2  3  4  5  6   >  >> 

 
 
Tin tức tổng hợp