Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Chuyên mục

KẾT QUẢ TÌM KIẾM:   Châm cứu

Vai trò của y học cổ truyền trong kiểm soát tăng huyết áp

Trong YHCT, các biện pháp không dùng thuốc như: khí công, dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền châm cứu là những phương pháp thường được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh, đã mang lại những kết quả nhất định.
Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Nhược Kim (Trưởng khoa YHCT - ĐH Y Hà Nội)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 189 ngày 27/11/2010


Giải mã cơ chế hoạt động của châm cứu

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Rochester Medical Center, Mỹ vừa trình bày một lý thuyết mới về cơ chế của châm cứu.
Tác giả: Xuân Phương (Theo World Scientist, 5/2010)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 150 ngày 19/9/2010


Chữa mất ngủ bằng hoa

Để phòng chống tình trạng mất ngủ, y học cổ truyền có rất nhiều biện pháp như uống thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dinh dưỡng và đặc biệt là sử dụng các món ăn - bài thuốc từ các loại hoa để chữa trị mất ngủ.
Tác giả: BS. Hoàng Xuân Đại
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 140+141 ngày 2-4/9/2010


Điều trị sốt xuất huyết bằng thuốc nam và châm cứu

LTS: Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đã chính thức vào mùa. Số lượng bệnh nhân tăng nhanh, đã có những trường hợp biến chứng gây xuất huyết tiêu hóa hay tử vong. Chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết, tuy nhiên để điều trị triệu chứng, các bài thuốc đông y, món ăn bài thuốc, thuốc nam... đã được áp dụng trong điều trị và phòng chống căn bệnh này. Báo Sức khỏe & Đời sống xin giới thiệu thêm phương pháp điều trị của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đối với sốt xuất huyết độ I, II. Đó là dùng bài thuốc nam kết hợp châm cứu.
Tác giả: BS. Đỗ Minh Hiền
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 125 ngày 7/8/2010


Thời điểm châm cứu trị bệnh mùa hè hiệu quả nhất

Nhiều bệnh chứng xảy ra trong mùa hè như viêm đau khớp dạng thấp và các bệnh mạn tính khác; theo nhiều kết quả nghiên cứu Đông y thấy rằng những bệnh chứng loại này nếu trị liệu bằng phương pháp uống thuốc thang song lại biết kết hợp châm cứu đúng vào thời điểm có công hiệu trị liệu cao nhất mà đối với phương pháp sử dụng châm cứu đưa lại như vào dịp đầu hè, giữa hè hoặc cuối hè.
Tác giả: BS. Hoàng Xuân Đại
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 95 ngày 15/6/2010


“Y học dịu dàng” chinh phục phương Tây

\"Y học dịu dàng\" - theo cách gọi của người Pháp là những phương pháp chữa bệnh không chính thống như dùng thôi miên, châm cứu, tác dụng vào các huyệt đạo ở tai, mắt hay bàn chân… Mặc dù đã có một lịch sử lâu đời ở các nước phương Đông nhưng kiểu chữa bệnh không dùng thuốc men hay dao kéo này từng bị coi nhẹ ở phương Tây. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, \"y học dịu dàng\" đã xâm nhập vào các nước có nền y học hiện đại nhất và chinh phục được cả những người bảo thủ, khó tính nhất.
Tác giả: Trung Kiên (Theo Sante Magazine)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 74 ngày 9/5/2010


Những bài thuốc tắm chữa viêm ngứa ngoài da

Trong vài năm gần đây, tình trạng viêm da dị ứng, mẩn ngứa, mày đay... có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân vô cùng phức tạp và biện pháp trị liệu cũng gặp không ít khó khăn. Trong y học cổ truyền, các biện pháp trị liệu chứng bệnh này hết sức phong phú như dùng thuốc (sắc uống, xông, xoa, bôi, đắp...) và không dùng thuốc (châm cứu, bấm huyệt...), trong đó có liệu pháp tắm ngâm hết sức độc đáo, còn gọi là dược dục liệu pháp. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Tác giả: TS. Hoàng Khánh Toàn
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 34 ngày 28/2/2010


Ẩm thực trị chứng mất ngủ

Các biện pháp điều trị chứng mất ngủ của y học cổ truyền bao gồm dược pháp, ẩm thực liệu pháp và phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, tâm lý liệu pháp, dưỡng sinh, xoa bóp huyệt...
Tác giả: TS.BS. Nguyễn Thị Tâm Thuận
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số Tết Canh Dần 2010


Đông y chữa tay chân đau nhức do lạnh

Trong 3 tháng mùa Đông thường gặp phong tà (gió độc) từ phương Bắc thổi tới. Hải Thượng Lãn Ông gọi là Thái cường phong hay Khảm phong. Người suy nhược mà nhiễm tà phong này sẽ phát bệnh ở tay chân, xương khớp. Để điều trị, Đông y có nhiều phương pháp như dùng thuốc sắc, thuốc hoàn, đắp, chườm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và ăn uống hỗ trợ điều trị rất hiệu quả.
Tác giả: Lương y Minh Chánh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 14 ngày 24/1/2010


Trị bệnh sốt xuất huyết bằng thuốc nam và châm cứu

Y học cổ truyền quan niệm sốt xuất huyết Dengue thuộc ôn bệnh, do nhiệt độc xâm nhập vào cơ thể gây ra. Khi phát bệnh ôn nhiệt dịch độc uất ở kinh dương minh gây sốt cao, phiền nhiệt, khát nước, mạch hồng đại, nhiệt chuyển vào dinh huyết gây xuất huyết phát ban, chất lưỡi đỏ sẫm. Bệnh nặng lên sau 3 - 4 ngày, nếu không chữa kịp thời thì nhiệt độc lấn sâu vào trong, làm cho xuất huyết phủ tạng, huyết áp hạ, mạch nhanh và có thể dẫn tới tử vong.
Tác giả: GS.TS. Trương Việt Bình - ThS. Nguyễn Thị Hằng (BV Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 198 ngày 12/12/2009


 

Trang:     [ 1 ]  2  3  4  5   >  >> 

 
Thuốc và bệnh tham khảo