Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: Tình dục   Ung thư   HIV   gan   H1N1   da   Sinh dục     Âm đạo   Kinh nguyệt   Thủ dâm   mang thai   mắt   Tim   dương vật   Ho   Nam giới   Y học cổ truyền   Huyết áp     Phổi   Xương   Trẻ em   Tiêu chảy   Buồng trứng   tim mạch   Yếu sinh lý  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Chuyên mục

KẾT QUẢ TÌM KIẾM:   Sốt rét

Phác đồ điều trị sốt rét thay thế

Trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét được Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 4605/QĐ-BYT ngày 24/11/2009 đã quy định, các cơ sở y tế có thể sử dụng thuốc điều trị thay thế (second line) sau khi dùng thuốc ưu tiên (first line) bị thất bại. Vì vậy, các tuyến điều trị cần chuẩn bị sẵn nguồn thuốc thay thế để sử dụng khi cần thiết. Nguồn thuốc này không được Dự án Quốc gia Phòng chống sốt rét cấp cùng với các chủng loại thuốc sốt rét thiết yếu khác.
Tác giả: BS. Trâm Anh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 164 ngày 14/10/2010


Phòng bệnh sau lũ lụt

Sau lũ lụt, vùng nước ngập thường bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi phân, rác, xác động, thực vật chết thối rữa; chuồng trại gia súc, gia cầm, cống rãnh ngập trong nước khuếch tán chất thải bẩn vào nước. Từ nước, chất bẩn và mầm bệnh nhiễm vào đất, cây trồng, vật nuôi, nhà cửa, đồ dùng... Do đó rất dễ bùng phát các loại bệnh dịch như: tiêu chảy, đau mắt, viêm da, sốt xuất huyết, sốt rét... Nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, báo Sức khỏe&Đời sống giới thiệu bài viết về cách phòng bệnh sau lũ lụt.
Tác giả: BS. Phạm Văn Thân
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 164 ngày 14/10/2010


10 bài thuốc trị sốt rét từ thường sơn

Thường sơn tên khoa học là Dichroa febrifuga, bộ phận dùng làm thuốc của thường sơn là rễ, thu hái vào tháng 8-10 rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, để sống hoặc tẩm rượu sao sẽ được tửu thường sơn. Theo đông y thuốc có vị đắng, không mùi, tính hàn. Thường sơn được chế biến sao vàng sẽ không gây nôn và ít độc hơn thường sơn để sống, phơi khô hoặc ngâm nước vo gạo.
Tác giả: DS. Đỗ Huy Bích
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 155+156 ngày 28-30/9/2010


Thuốc mới trong điều trị bệnh sốt rét

Các nhà khoa học Trường Đại học Liverpool, Vương quốc Anh đã tổng hợp thành công thuốc mới dùng trong điều trị bệnh sốt rét dựa trên cấu trúc của artemisinin (thuốc điều trị sốt rét đang lưu hành hiện nay.
Tác giả: Dương Hồng Quân (Theo Medical Research News, 8/2010)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 151 ngày 21/9/2010


Ai không được dùng thuốc primaquine?

Primaquine là một trong số các loại thuốc thiết yếu được Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng trong phác đồ điều trị sốt rét. Nó có vai trò quan trọng trong điều trị tiệt căn chống tái phát xa do sốt rét nhiễm Plasmodium vivax, Plasmodium ovale và diệt giao bào chống lây lan do sốt rét nhiễm Plasmodium falciparum. Tuy nhiên một số người bệnh không được sử dụng thuốc này bởi những nguy cơ tai biến nguy hiểm.
Tác giả: TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 128 ngày 12/8/2010


Phụ nữ mang thai có nên uống thuốc phòng bệnh sốt rét?

Tôi đang dự định có thai. Tuy nhiên, ở địa phương tôi ở đang có dịch sốt rét. Tôi có thể uống thuốc phòng bệnh sốt rét trong khi có thai được không?

Hồ Thị Luân (Nghệ An)
Tác giả: DS. Thế Hiệp
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 118 ngày 25/7/2010


Sau bão lũ, cần phòng bệnh gì?

Sau bão lũ có những vùng nước ngập, bị ô nhiễm nặng bởi nước thải từ cống rãnh thành phố, các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm, xác động thực vật phân hủy... khuếch tán vào nước. Nước bẩn sẽ làm ô nhiễm đất, không khí, cây trồng, vật nuôi, từ đó các bệnh dịch dễ xảy ra như: nhiễm khuẩn đường ruột, đau mắt, nhiễm khuẩn da, sốt xuất huyết, sốt rét... Để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, báo Sức khỏe&Đời sống giới thiệu bài viết về cách phòng bệnh trong vùng nước ngập.
Tác giả: BS. Trần Minh Thanh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 116 ngày 22/7/2010


Thông tin mới về phòng chống sốt rét trên thế giới

Kỳ I: WHO công bố hướng dẫn mới về điều trị và mua thuốc sốt rét

Vừa qua, tại Geneva - Thụy Sĩ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố hướng dẫn mới trong điều trị bệnh sốt rét và đây cũng là hướng dẫn đầu tiên về việc sử dụng thuốc sốt rét an toàn và hiệu quả. Những năm gần đây, một loại thuốc điều trị sốt rét mới được gọi là thuốc phối hợp gốc Artemisinin (ACTs) đã làm thay đổi cách điều trị sốt rét. Tuy nhiên, nếu không sử dụng một cách phù hợp, loại thuốc này có thể không phát huy được hiệu quả sử dụng.
Tác giả: ThS. Huỳnh Hồng Quang
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 72 ngày 6/5/2010


Không có sốt rét ác tính, không có tử vong

Đối với công tác phòng, chống bệnh sốt rét; thời gian qua các địa phương trong cả nước đã phấn đấu giảm số bệnh nhân sốt rét hàng năm nhưng tình hình sốt rét ác tính và tử vong do sốt rét vẫn còn là vấn đề đáng quan tâm. Để thực hiện được mục tiêu giảm tử vong do sốt rét một cách bền vững, cần thực hiện khẩu hiệu hành động \"Không có sốt rét ác tính, không có tử vong\".
Tác giả: TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 63 ngày 20/4/2010


Phân biệt ca mắc sốt rét và sốt rét lâm sàng

Theo quy định, người bệnh mắc sốt rét bao gồm những người bệnh xác định mắc sốt rét và người bệnh sốt rét lâm sàng. Mặc dù hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt rét đã được tập huấn nhưng một số cán bộ trạm y tế xã chưa nắm vững được các đặc điểm để chẩn đoán sốt rét lâm sàng.
Tác giả: TTƯT. BS. Nguyễn Võ Hinh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 61 ngày 17/4/2010


 

Trang:     [ 1 ]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  ...  >  >> 

 
Thuốc và bệnh tham khảo