Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Chuyên mục

KẾT QUẢ TÌM KIẾM:   Viêm não

Tai họa từ ốc sên

Ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis là loại giun tròn gây bệnh viêm não, màng não cấp tính, tăng bạch cầu ái toan và cư trú tại bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Ký sinh trùng thâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa từ những vật chủ trung gian là ốc, ốc sên, tôm, cua, cá, thậm chí là trâu, bò, lợn... từ giai đoạn ấu trùng. Bệnh diễn biến âm thầm cho đến khi ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành.
Tác giả: TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 179 ngày 9/11/2010


Mùa đông, hãy thận trọng với bệnh viêm não

Viêm não là một trong những bệnh nguy hiểm nhất đối với trẻ em vì bệnh không những gây tử vong mà còn để lại những di chứng nặng nề như liệt, mất tiếng nói, tay chân co quắp, mất tri thức... Trong nhóm bệnh viêm não, có hai căn bệnh hay phát tác vào mùa lạnh, đó là bệnh viêm màng não nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu (thường gọi viêm não mô cầu) và viêm màng não HiB.
Tác giả: ThS. Lê Hưng
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 174 ngày 31/10/2010


Mùa hè - Coi chừng bệnh viêm não Nhật Bản B

Mùa hè đến là điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho các loài muỗi phát triển, vì vậy bệnh viêm não Nhật Bản B (VNNBB) rất có khả năng xuất hiện. Bệnh VNNBB do virut Arbo gây ra. Bệnh lây lan giữa người bệnh với người lành hoàn toàn khác với bệnh viêm màng não mủ do vi khuẩn não mô cầu hoặc H. Influenzae hoặc St.pneumoniae... gây ra. Bệnh VNNBB dễ lây lan, tỷ lệ tử vong cao, khi khỏi bệnh có thể để lại di chứng nặng nề.
Tác giả: PGS. TS.BS. Bùi Khắc Hậu
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 99 ngày 22/6/2010


Giám sát viêm não Nhật Bản theo hệ thống chuẩn

Trong khi phạm vi triển khai vaccin viêm não Nhật Bản (VNNB) đang ngày càng được mở rộng thì hoạt động giám sát căn bệnh này lại chưa được triển khai tương xứng nhằm đánh giá hiệu quả của công tác tiêm chủng. Với sự hỗ trợ của Tổ chức PATH, Chương trình Tiêm chủng mở rộng( TCMR) Quốc gia đã xây dựng hoàn thiện quy trình giám sát căn bệnh này. Đây là một bước đi quan trọng để có thể tiến đến loại trừ VNNB.
Tác giả: Bài và ảnh: Hà Anh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 53 ngày 3/4/2010


Tiêm vaccin viêm não Nhật Bản khi nào?

Con tôi được 14 tháng tuổi, tôi đang muốn đi tiêm phòng vaccin viêm não Nhật Bản cho cháu nhưng không biết hiện tại có những loại vaccin nào để lựa chọn. Tiêm ở tuổi này có đúng không?

Trần Thị Hiền (Hà Nội)
Tác giả: ThS. Nguyễn Văn Dũng
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 202 ngày 19/12/2009


Triển khai sớm hệ thống giám sát bệnh viêm não Nhật Bản

Sau khi xây dựng được mô hình chuẩn thức cho hệ thống giám sát bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB), Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia đang cố gắng triển khai hoạt động này vào thực tế. Đây là yêu cầu quan trọng để đánh giá hiệu quả của vaccin và đề ra những chiến lược phòng ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên để có thể thực hiện giám sát bệnh VNNB trên phạm vi toàn quốc cần có sự đầu tư toàn diện.
Tác giả: Lê Hảo
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 180 ngày 10/11/2009


Có được tiêm cùng lúc hai loại vaccin viêm não và viêm màng não mủ ?

Con tôi được 16 tháng, tôi định cho cháu đi tiêm cả vaccin viêm màng não mủ và vaccin viêm não Nhật Bản cùng một ngày thì có ảnh hưởng gì không?

Đào Thanh Ngân (Hà Nội)

Tác giả: BS. Phạm Quang Thái
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 122 ngày 01/08/2009


Loài muỗi cái thích gì ?

Muỗi là trung gian truyền một số bệnh ký sinh trùng ở vùng nhiệt đới như sốt rét, giun chỉ bạch huyết và bệnh do virut như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt vàng... Muỗi đực chỉ hút nhựa cây, còn muỗi cái mới chích đốt máu người và động vật. Loài muỗi cái thích mùi của cơ thể, khí carbonic (CO2) và nhiệt tỏa ra từ người hay động vật.
Tác giả: BS. Nguyễn Võ Hinh
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 113 ngày 16/07/2009


Viêm não do arbovirus

Viêm não do arbovirus là bệnh theo mùa, xảy ra vào mùa có khí hậu ấm như mùa hè thu. Tỷ lệ mắc bệnh thay đổi theo thời gian và vùng địa lý. Các arbovirus gây bệnh viêm não đều có cơ chế bệnh sinh tương tự nhau: một động vật chân khớp bị nhiễm virut hút máu người và lây bệnh cho người. Bệnh gây tổn thương màng não, não, hôn mê, thiểu năng trí tuệ, liệt thần kinh sọ não..., tỷ lệ tử vong cao.
Tác giả: BS. Trần Minh Thanh
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 113 ngày 16/07/2009


Phục hồi di chứng viêm não bằng châm cứu bấm huyệt

Phục hồi di chứng của viêm não Nhật Bản (VNNB) luôn là một vấn đề nan giải. Ở giai đoạn viêm não cấp tính, y học cổ truyền (YHCT) chỉ có thể hỗ trợ điều trị. Ở giai đoạn sau, nhất là giai đoạn bán cấp, điều trị bằng phương pháp châm cứu xoa bóp của YHCT lại là phương pháp điều trị phục hồi chức năng chủ yếu có kết quả tốt. Điều quan trọng là quá trình điều trị có thể kéo dài đến 3 - 4 năm hoặc lâu hơn nữa, vì thế cần giải thích cặn kẽ cho gia đình người bệnh để cùng phối hợp điều trị trong quá trình điều trị phục hồi di chứng một cách tốt nhất.
Tác giả: ThS.BS. Trần Thái Hà
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 112 ngày 14/07/2009


 

Trang:     [ 1 ]  2  3  4  5  6   >  >> 

 
Thuốc và bệnh tham khảo