Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Chuyên mục

KẾT QUẢ TÌM KIẾM:   tương tác

Thuốc và rượu - Hãy cảnh giác!

Rượu (ethanol) là một dung môi hữu cơ, được sử dụng nhiều trong đời sống và kỹ nghệ. Các thuốc vô cơ thường khó tan trong rượu nhưng phần lớn các thuốc hữu cơ dễ tan trong rượu hơn, tương tác với rượu gây nên những phản ứng khác nhau, có khi rất nặng nề.
Tác giả: DS. Phạm Thiệp
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 138 ngày 29/8/2010


Hiểm họa từ viêm cơ tim (Kỳ II): Thách thức của thầy thuốc

Viêm cơ tim (VCT) là một bệnh lý phức tạp, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tính đa dạng trong diễn biến của VCT khiến thầy thuốc gặp nhiều khó khăn trong tiên lượng. Khuynh hướng tương lai cần có những chiến lược chẩn đoán mới phản ánh đầy đủ quá trình sinh lý bệnh. Sự tiến bộ của các phương pháp nhằm làm rõ tương tác giữa virut, cơ tim và miễn dịch học cho phép chẩn đoán chính xác hơn, tiên lượng hợp lý hơn và điều trị hiệu quả hơn.
Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 55 ngày 6/4/2010


Tương tác gây giảm tác dụng của thuốc tránh thai

Một số thuốc kháng sinh, thuốc ức chế enzym và thực phẩm bổ sung có thể làm cho viên thuốc tránh thai (TTT), dụng cụ tử cung có hormon (nuvaring) hay miếng dán tránh thai (ortho evra) giảm hiệu quả do có tương tác bất lợi với hormon của các biện pháp tránh thai này.
Tác giả: BS. Xuân Anh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 33 ngày 27/2/2010


Thuốc ức chế bơm proton: Độc tính và những tương tác cần chú ý

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) như omeprazol, lanzoprazol, pantoprazol, rabeprazol esomeprazol được dùng khá rộng rãi cho người viêm loét dạ dày, hội chứng mạch vành. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng có nhiều tác dụng phụ và những tương tác bất lợi khi dùng cùng với các thuốc khác...
Tác giả: DS. Bùi Văn Uy
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 39 ngày 9/3/2010


Tương tác giữa bưởi và thuốc

Bưởi là trái cây giàu vitamin C, kali, rất cần dùng cho người béo phì, người có nguy cơ tim mạch. Kể từ năm 1989, nhiều tài liệu đã đề cập đến tương tác giữa bưởi và thuốc. Tuy nhiên tương tác với loại nào, mức độ ra sao thì lại phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Do chưa biết rõ về sự tương tác này dẫn đến kiêng tràn lan, gây khó khăn cho việc dùng thuốc và dùng bưởi, một loại hoa quả ngon miệng và giàu vitamin.
Tác giả: DS. Bùi Văn Uy
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 19 ngày 2/2/2010


Biến chứng tim mạch của tăng huyết áp

Tăng huyết áp (THA) dẫn đến các biến chứng ở não, tim và thận thông qua 2 cơ chế, cả hai cơ chế này đều do ảnh hưởng của tăng áp lực trong động mạch. Thứ nhất là do ảnh hưởng của áp lực máu cao trên cấu trúc và chức năng của tim và mạch máu; thứ hai là do sự tiến triển của vữa xơ động mạch. Cơ chế đầu tiên là do hậu quả trực tiếp của huyết áp (HA), trong khi cơ chế thứ hai là do sự tương tác với các yếu tố nguy cơ khác để gây ra các bệnh tim mạch, quan trọng nhất là tăng cholesterol máu. Do vậy, đột qụy liên quan chặt chẽ với các ảnh hưởng trực tiếp của huyết áp, trong khi bệnh động mạch vành (ĐMV) liên quan với vữa xơ động mạch. Sự liên quan giữa huyết áp với biến cố đột qụy chặt chẽ hơn là với biến cố ĐMV.
Tác giả: Dự án quốc gia phòng chống bệnh tăng huyết áp - Viện Tim mạch Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 208 ngày 29/12/2009


7 quyền của bệnh nhân tại nơi mua thuốc điều trị

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương trên cả nước triển khai thực hiện "Thực hành tốt nhà thuốc" (GPP). Để góp phần cho việc thực hiện tốt vấn đề này, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần biết về 7 quyền của mình khi mua thuốc tại các nhà thuốc, quầy thuốc nếu được tiếp cận với nhân viên cung cấp dịch vụ nhằm góp phần cải thiện trong mối quan hệ tương tác của cả hai bên.
Tác giả: TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 178 ngày 07/11/2009


Thuốc tránh thai và những tương tác bất lợi

Một số phụ nữ uống viên thuốc tránh thai (TTT) mà vẫn có thai. Xem xét kỹ thì ra trong những ngày dễ thụ thai những người này đã dùng thuốc chữa bệnh, nên xảy ra tương tác thuốc làm giảm hoặc mất hiệu lực của TTT.
Tác giả: BS. Vũ Hướng Văn
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 142 ngày 05/09/2009


Erythromycin và những tương tác thuốc nguy hiểm

Tôi bị bệnh đau nửa đầu thường dùng thuốc ergotamin. Lần dùng thuốc này, tôi lại bị viêm họng, định uống thêm thuốc erythromycin (người nhà tôi vẫn dùng kháng sinh này vừa rẻ tiền và hiệu quả), nhưng dược sĩ bán thuốc khuyên tôi nên uống kháng sinh khác, vì erythromycin tương tác có hại với ergotamin và đã bán cho tôi loại kháng sinh đắt tiền. Đề nghị SK&ĐS cho biết có đúng là hai thứ thuốc kỵ nhau, hay là người bán thuốc chỉ muốn bán loại thuốc khác đắt tiền?

Lưu Thị Hợp (Tam Điệp - Ninh Bình)

Tác giả: BS. Vũ Hướng Văn
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 122 ngày 01/08/2009


Cần chú ý tương tác của haloperidol với thuốc khác

Haloperidol là thuốc an thần kinh và được sử dụng chủ yếu trong chuyên khoa tâm thần như trạng thái hưng cảm, cơn hoang tưởng cấp, mê sảng, run do rượu, các trạng thái loạn thần mạn tính (hoang tưởng mạn tính, hội chứng paranoid, hội chứng paraphrenia, bệnh tâm thần phân liệt, trạng thái mê sảng, lú lẫn kèm theo kích động, hành vi gây gổ, tấn công, các bệnh tâm căn và cơ thể tâm sinh có biểu hiện lo âu (dùng liều thấp). Ngoài ra thuốc còn được dùng để chống nôn, gây mê, làm dịu các phản ứng sau liệu pháp tia xạ và hóa trị liệu bệnh ung thư...
Tác giả: DS. Hoàng Thị Thủy
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 098 ngày 20/06/2009


 

Trang:     [ 1 ]  2  3   >  >> 

 
Thuốc và bệnh tham khảo