Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   Ung thư   Tình dục   da   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới     Y học cổ truyền   Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Tiêu chảy   Buồng trứng   Người cao tuổi  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Chuyên mục

KẾT QUẢ TÌM KIẾM:   cây thuốc

Thận trọng khi dùng papaverin

Papaverin là hoạt chất chiết từ nhựa cây thuốc phiện nhưng chỉ có tác dụng giảm đau do co thắt mà không có tác dụng giảm đau do ức chế thần kinh trung ương như các hoạt chất thuốc phiện khác (morphin, codein).
Tác giả: DS. Hoàng Thu Thủy
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 183 ngày 16/11/2010


Cây vòi voi có độc?

Tôi 55 tuổi, ở Tuyên Quang. Ở vùng quê tôi có nhiều cây vòi voi. Tôi nghe nói đó cũng là cây thuốc nhưng không biết tác dụng chữa bệnh như thế nào? Kính mong tòa soạn báo cho biết cây này có tác dụng chữa bệnh gì?

Nguyễn Thị Nhàn (Số 17 phố Lê Lợi - thị xã Tuyên Quang)
Tác giả: BS. Ngọc Anh
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 176 ngày 4/11/2010


Dược phẩm... lên men

Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, các dây chuyền sản xuất của nhiều công ty dược phẩm danh tiếng trên thế giới đã chuyển hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn khác hẳn. Người ta không còn chú ý đến việc chiết rút hoạt chất từ các cây thuốc, cũng không dồn sức vào việc tổng hợp theo con đường hóa học. Tại đây, các dược phẩm được sản xuất theo phương pháp giống như các nhà máy rượu bia hay bột ngọt vẫn làm. Ngày càng xuất hiện nhiều nồi lên men khổng lồ liên tục hoạt động nhằm tạo ra dược phẩm nhờ vi sinh vật.
Tác giả: Anh Thư (Theo New Scientist)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 105 ngày 3/7/2010


Nhó đông - cây thuốc chữa viêm gan

Nhó đông (Morinda longissima Y.Z.Ruan) thuộc họ Cà phê (Rubiaceae), là một cây bụi, cao 2 - 4m, gỗ thân và rễ có màu vàng. Thân hình trụ, mọc thẳng, cành non có 4 cạnh, màu lục nhạt. Lá mọc đối hình bầu dục thuôn hoặc hình mác, dài 12- 18cm, rộng 6 - 10cm, gốc thuôn, đầu nhọn, hai mặt lúc non gần như nhẵn, khi già mặt dưới có ít lông ngắn mềm, gần giữa nổi rõ, cuống lá dài 2 - 3cm, lá kèm gần hình tim nguyên hoặc chia thùy.
Tác giả: TTƯT.DSCKII. Đỗ Huy Bích
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 55 ngày 6/4/2010


Quất - Cây cảnh đẹp, cây thuốc quý

Truyền thuyết về cây quất

Truyện kể rằng, cách đây hơn 800 năm, vào giữa tiết trời đông giá lạnh, cả kinh thành Thăng Long vô cùng lo lắng bởi nhà vua và văn võ bá quan trong triều cùng hàng ngàn người dân đột nhiên mắc một chứng bệnh thời khí như sổ mũi, hắt hơi, đau nhức chân tay mình mẩy. Vua Lý Thần Tông đã hạ chiếu cho pháp sư Giới Không Thiền Sư lập đàn tế lễ, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà ngày một lan rộng. Các quan ngự y được lệnh sưu tầm dược liệu để chế ra những phương thuốc trị bệnh.
Tác giả: Lương y Hoài Vũ
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 34 ngày 28/2/2010


Rượu bìm bịp bổ thận tráng dương

Trong dân gian, lưu truyền câu chuyện về một cây thuốc, có tên là cây bìm bịp. Sở dĩ có cái tên giống với cái tên của một loài chim quý, có ở nước ta, nhiều nhất là ở miền đông Nam Bộ, là vì từ cây thuốc này, theo như lời chuyện kể, con chim bìm bịp đã tự lấy lá của cây thuốc đó để đắp vào chỗ xương bị gẫy, do trúng tên.
Tác giả: GS.TS. Phạm Xuân Sinh
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 138+140 từ ngày 29/08 - 02/09/2009


Ba kích - bổ thận tráng dương

Y học cổ truyền có rất nhiều cây thuốc, vị thuốc giúp tăng cường sức khỏe tình dục của nam giới. Ba kích (ba kích thiên) là một trong những cây thuốc mà nếu bạn biết kết hợp với các vị thuốc, bảo đảm quý ông sẽ sung mãn mỗi khi “gặp gỡ”.
Tác giả: BS. Nguyễn Nghiêm Huệ
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống số 099 ngày 21/06/2009


Sâm bòng bong - Cây thuốc dân gian

Sâm bòng bong (Helminthostachys zeylanica (L.) Hook.) thuộc họ sâm chân rết (Helminthostachyaceae), tên khác là sâm rừng, sâm rết, guột sâm, quản trọng, là một cây thảo, cao 20-30cm. Thân rễ nằm ngang có nhiều rễ phụ mập nom như con rết. Lá có cuống dài, màu lục hoặc nâu tím nhạt, phiến không sinh sản dài 12-15cm, rộng 8-12cm, chẻ thành nhiều thùy hình mác, đầu tù hoặc nhọn,
Tác giả: DS. Hữu Bảo
Nguồn: Báo sức khỏe & Đời sống Online ngày 8/10/2007


Cây đào - Cây thuốc đa năng

Cây đào có tên khoa học là Prunus persica, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), có nguồn gốc ở Ba Tư, được trồng phổ biến ở nhiều nơi như Việt Nam, Lào, Trung Quốc... Riêng ở Việt Nam có nhiều ở vùng Hoàng Liên Sơn, Cao - Bắc - Lạng, Hà Tuyên...

Tác giả: DS. Phan Quốc Đống
Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống số 775 - Thứ tư 09/02/2005


Vương bất lưu hành- một vị thuốc quý

Vương bất lưu hành, còn có các tên gọi như cây xộp, trâu cổ, cây vẩy ốc... Ðây là một cây thuốc mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước và có đặc điểm khác so với nhiều loại thực vật khác.
Tác giả: BS. Quách Tuấn Vinh
Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống số 94 - Thứ năm 7/8/2003


 

Trang:     [ 1 ]  2  3  4  5   >  >> 

 
Thuốc và bệnh tham khảo