Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Giới thiệu

Với tình hình bùng phát dịch bệnh, khả năng lây lan cao của các bệnh dịch, tình trạng ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm… hiện nay tại nước ta, đang là mối lo ngại hàng đầu của mọi tầng lớp nhân dân, từ các ban ngành chuyên môn như Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên Môi trường…đến cộng đồng từng người dân quan tâm theo dõi hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc chăm sóc, phổ cập, cung cấp, tư vấn thông tin Sức khỏe cộng đồng đang ngày càng được mọi tầng lớp nhân dân (Chính phủ, Bộ ngành, Tổ chức, Doanh nghiệp, cá nhân, …) quan tâm sâu sắc và cấp thiết.

Các thông tin này được tuyên truyền trên tất cả các kênh thông tin truyền thống như Báo giấy, phát thanh, truyền hình….đồng thời kết hợp với các công cụ Viễn thông (Website, E-mail, Tổng đài thoại, Phần mềm Java Mobile, Nhắn tin SMS, Video Conference…) tiên tiến hiện đại để thu hẹp các khoảng cách địa lý, vùng miền. Việc kết hợp này sẽ mở rộng tầm hoạt động chuyên môn, cung cấp thông tin Y tế mọi lúc mọi nơi, cho mọi đối tượng từ người dân đến các chuyên gia, y bác sỹ chuyên môn.

Vì vậy việc giúp người dân có được nguồn thông tin Sức khỏe, nâng cao ý thức về sức khỏe, hiểu để phòng bệnh, có ý thức đến tiêm phòng, khám chữa bệnh sớm tại các cơ sở Y tế gần nhất là một nhiệm vụ rất quan trọng của mỗi người chúng ta.

Việc cung cấp, phổ cập và tư vấn thông tin Sức khỏe và Y tế được định hướng theo 03 căn cứ chính sau:

 • Nhu cầu của cộng đồng: muốn nắm bắt, cập nhật thông tin về Sức khỏe và Y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, nhất là trong giai đoạn các dịch bệnh đang bùng phát tại Việt Nam. Đồng thời nguồn thông tin được xác thực và thẩm định bởi Bộ Y tế hoặc các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, mang lại sự tin tưởng cho cộng đồng khi đọc, sử dụng nguồn tin.

 • Chỉ đạo của Chính phủ: về việc khuyến khích xây dựng, áp dụng các mô hình ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành Y tế theo đặc trưng vùng miền, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong giai đoạn đến năm 2010 (Quyết định 56/2007/QĐ-TTg ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Thủ Tướng Chính Phủ) về việc đẩy mạnh phát triển dịch vụ tư vấn sức khoẻ, khám chữa bệnh qua mạng, trước hết là tại các bệnh viện công ở các thành phố lớn.

 • Định hướng của ngành Y tế: đáp ứng nhu cầu cấp bách về phổ cập, truyền thông các thông tin Y tế dự phòng như dịch bệnh, phòng bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm…đến mỗi người dân. Giúp họ ý thức được các nguy cơ, rủi ro có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Xuất phát từ thực tế cấp bách này và được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, VNPT và một số đơn vị, doanh nghiệp CNTT với mục đích tận dụng những ưu thế về chất lượng nội dung số và công nghệ Viễn thông phát triển hiện nay, đón đầu công nghệ di động 3G, định hướng cung cấp, tư vấn thông tin và hỗ trợ từ xa trên một số kênh Viễn thông - Truyền thông về Sức khoẻ cộng đồng là một trong những định hướng được đánh giá là mang tính khả thi cao. Trước mắt là ở các thành phố lớn, sau đó sẽ mở rộng đến các tỉnh thành địa phương, vùng sâu vùng xa.

Theo tinh thần Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Bộ Y tế và VNPT ngày 02/01/2009 vừa qua, VNPT đã khởi động dự án xây dựng Cổng thông tin "Sức khỏe Cộng đồng" với mục tiêu phổ cập, tuyên truyền thông tin Sức khỏe cho cộng đồng và hy vọng sẽ đẩy mạnh Cổng thông tin này trở thành Mạng xã hội Sức khỏe Cộng đồng đầu tiên và có uy tín nhất tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực Sức khỏe, cung cấp và phổ cập các nguồn thông tin chính thức, được bảo trợ và thẩm định từ các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Y tế.

  

Nội dung và định hướng của Cổng thông tin "Sức khỏe Cộng đồng" VHO.vn đã được trình bày với Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Quốc Triệu và các quan chức, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Thông tin - Truyền thông và VNPT tại Hội thảo CNTT Quốc gia trong ngành Y tế tổ chức ngày 19/02/2009 vừa qua (in trong Kỷ yếu hội thảo, trang 218). 

           

Nguồn thông tin trích dẫn và tham khảo:

 • Trang tin Điện tử Bộ Y tế
 • Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Viet Nam)
 • Từ điển ICD-10 (Tổ chức Y tế Thế giới WHO)
 • Báo Sức khỏe và Đời sống  - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
 • Viện Thông tin - Thư viện Y học Trung ương
 • Đài Truyền hình Việt Nam VTV2
 • Danh bạ VDC (Công ty Điện toán và Truyền số liệu - VNPT)
 • Hội Khuyến học Việt Nam - TT Tư vấn Giáo dục và Hỗ trợ đào tạo
 • Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - TT dịch vụ KHKT và Y tế dự phòng

 
Trở lại trang trước Lên đầu trang
Tin tức tổng hợp