Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Y tế dự phòng

Tiêm chủng là phương pháp rẻ tiền, an toàn và hiệu quả nhất để phòng bệnh. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp hàng đầu để phòng các bệnh truyền nhiễm, hạ thấp tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sức khoẻ trẻ em. Các bệnh truyền nhiễm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm não Nhật bản B…là những bệnh lưu hành phổ biến ở Việt Nam và cũng là nguyên nhân gây mắc bệnh và tử vong cao nhất ở trẻ em Việt Nam trước khi chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) được triển khai ở nước ta. Bằng việc thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và giảm một cách rõ rệt tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em như sởi, ho gà, bạch hầu, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã làm thay đổi cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em Việt Nam.

Tiêm chủng vắc xin là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu và kinh tế nhất, tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đúng đắn về vấn đề này, đặc biệt là sau khi có một số trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên ở trẻ em sau khi tiêm chủng, do mắc các bệnh khác dẫn đến tử vong, làm nhiều bậc phụ huynh hoang mang không dám đưa con đi tiêm chủng. Nếu số trẻ không được tiêm chủng này tăng dần sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ em trong cộng đồng, nguy cơ tái bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang được thanh toán là có thể xảy ra.

Để củng cố công tác thực hành tiêm chủng an toàn, giảm thiểu các nguy cơ, yếu tố có ảnh hưởng không tốt đến kết quả tiêm chủng, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 23/2008/QĐ-BYT ngày 07 tháng 7 năm 2008 quy định về sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị.

Trung tâm Dịch vụ KHKT và Y tế Dự phòng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là đơn vị được chỉ đạo áp dụng mô hình tiêm chủng chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Luôn khám và hướng dẫn cho các bà mẹ trước khi thực hiện tiêm chủng, đồng thời thực hiện việc tư vấn cho cộng đồng về vắc-xin và tiêm chủng. Để đảm bảo an toàn cho mũi tiêm, các bác sĩ khám và loại trừ được các trường hợp chống chỉ định hoặc trường hợp cần hoãn lịch tiêm nếu trẻ đang mắc bệnh khác.


Việc tư vấn vắc-xin và tiêm chủng được thực hiện từ đầu năm 2007 đến nay với tổng số phút gọi đến khoảng 21.000 phút.

Việc theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, bảo quản và vận chuyển vắc xin cũng cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế, hướng dẫn của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cũng như quy định của nhà sản xuất.

Hiện nay đã có vaccin phòng cúm mùa. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn.

Mọi tư vấn về vắc xin, tiêm chủng, vui lòng gọi Tổng đài 1088  - nhánh 2 - phím 13.

Hoặc nhắn tin SMS trên Điện thoại di động theo cú pháp sau:  VHO  2  gửi 8081 (500đ/tin)


Trung tâm Dịch vụ KHKT và Y tế Dự phòng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương
Địa chỉ: 131 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel:
04.3971 7694 - 3972 3173
Website: www.yteduphong.com

 

 
Trở lại trang trước Lên đầu trang
Tin tức tổng hợp