Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   Ung thư   Tình dục   da   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới     Y học cổ truyền   Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Tiêu chảy   Buồng trứng   Người cao tuổi  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Vaccin sởi đóng góp lớn vào sự trưởng thành và phát triển của trẻ em

Hiện chiến dịch tiêm bổ sung vaccin sởi mũi 2 cho trẻ em từ 1 - 5 tuổi đang được triển khai trên cả nước. Là người gắn bó với hoạt động tiêm chủng mở rộng (TCMR) nhiều năm, ở nhiều quốc gia trên thế giới, TS. Jean Marc Olive - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) báo Sức khỏe & Đời sống về chiến dịch này.

PV: Là người gắn bó với TCMR ở nhiều quốc gia, ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của vaccin sởi trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng?

TS. Olive: Bệnh sởi hiện vẫn là một bệnh truyền nhiễm đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em vì mức độ lây lan nhanh và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Rất may mắn là các nhà khoa học đã tìm ra được vaccin phòng ngừa căn bệnh này và được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia. Trên toàn thế giới, tỉ lệ tiêm vaccin sởi đã đạt trên 80% trong các năm từ 2000-2007. Ước tính hằng năm số ca tử vong do bệnh sởi đã giảm từ 750.000 ca xuống còn dưới 200.000 ca. Nhờ chương trình tiêm chủng thường xuyên và tiêm bổ sung vaccin sởi có hiệu quả mà bệnh sởi đã được loại trừ tại châu Mỹ từ năm 2002. Mục tiêu loại trừ bệnh sởi cũng đặt ra cho các khu vực khác trong đó có khu vực Tây Thái Bình Dương.

Như các bạn đã biết, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng phổ cập cho trẻ em vào năm 1990. Kể từ đó đến nay, nhờ việc liên tục cải thiện tỉ lệ và chất lượng tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi, một thế hệ thiếu nhi mới của đất nước đã không còn mắc phải nhiều loại bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccin, trong đó có bệnh sởi.

Không thể kể được hết số trẻ em Việt Nam đã tránh được những triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi như tiêu chảy, viêm phổi, viêm não và suy dinh dưỡng. Tiêm vaccin sởi cũng đã đóng góp to lớn vào sự sống còn, trưởng thành và phát triển của trẻ em.

PV: Được biết, để có được chiến dịch tiêm bổ sung vaccin sởi cho trẻ em từ 1-5 tuổi tại Việt Nam là một sáng kiến và đóng góp của WHO. Đâu là lý do để WHO hỗ trợ cho Việt Nam chiến dịch này?

TS. Olive: Để đạt được mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2012, Việt Nam đã tổ chức chiến dịch tiêm vaccin sởi bổ sung có quy mô nhất từ trước đến nay cho tất cả trẻ em dưới 10 tuổi trên cả nước vào các năm 2002 và 2003. Các chiến dịch tiêm bổ sung vaccin sởi trên quy mô nhỏ cũng đã được tổ chức cho nhóm thanh niên dưới 20 tuổi ở một số tỉnh, huyện miền núi được lựa chọn. Những chiến dịch này đã góp phần giảm đáng kể số ca mắc bệnh sởi ở Việt Nam.

 TS. Olive thăm một điểm tiêm bổ sung vaccin sởi tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên vào đầu năm 2009, do sự gia tăng về đối tượng cảm nhiễm với sởi nên vụ dịch sởi bắt nguồn từ một số sinh viên của một trường đại học phía Bắc ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã bùng phát mạnh trên cả nước. Sau đó dịch sởi đã lan ra khắp cả nước và vẫn còn tiếp diễn cho tới tận hôm nay. Dịch bệnh này đã tác động đến hai nhóm tuổi. Nhóm thứ nhất là trẻ dưới 6 tuổi được sinh ra sau đợt tiêm bổ sung vaccin sởi cuối cùng của giai đoạn 2002-2003 và cũng chưa được tiêm mũi vaccin sởi thứ 2. Nhóm thứ hai là thanh niên từ 18-26 tuổi là những người không có miễn dịch do nhiễm bệnh tự nhiên và nhiều người trong số này chưa được tiêm chủng vaccin sởi trong những năm 1980.

Để cắt đứt sự lây truyền của bệnh sởi và kiểm soát có hiệu quả sự lây nhiễm liên tục, Bộ Y tế đã quyết định tổ chức chiến dịch tiêm chủng bổ sung vaccin sởi cho khoảng 7,5 triệu trẻ em từ 1-5 tuổi. Một lưu ý quan trọng là các chi phí thực hiện sẽ do chính quyền địa phương của mỗi tỉnh/thành chịu trách nhiệm. Toàn bộ số vaccin cần thiết do Quỹ Liên hợp quốc (UNF) cung cấp, còn các chi phí khác cho công tác đào tạo và truyền thông sẽ được hỗ trợ bởi các cơ quan nhà nước và các tổ chức quốc tế, trong đó có WHO và UNICEF.

PV: Theo ông để chiến dịch thành công cần có những yêu cầu gì?

TS. Olive: Các đợt tiêm vaccin sởi bổ sung hiện đang thực hiện ở khắp các tỉnh/thành trên cả nước. Các cán bộ y tế, các tình nguyện viên y tế tại các thôn bản được những người làm công tác đoàn thể ủng hộ để triển khai chiến dịch. Họ đang cố gắng để đến được những gia đình và khu vực xa xôi nhất và tiếp cận được những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Nhân viên y tế tại các bệnh viện cũng luôn sẵn sàng xử trí khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm vaccin.

Để chiến dịch này thành công thì không được bỏ sót bất kỳ em nhỏ nào. Một em nhỏ bị bỏ sót là một em nhỏ chưa được bảo vệ và có thể lây nhiễm bệnh cho những người khác và làm kéo dài chuỗi thời gian lây nhiễm bệnh sởi. Điều này cần sự cố gắng của những người làm tiêm chủng và sự quan tâm hỗ trợ đắc lực của các cấp chính quyền đối với chiến dịch. Chúng ta cũng cần nhớ rằng để thành công, trong những nỗ lực này, tỉ lệ trẻ em được tiêm theo lịch thường xuyên 2 mũi vaccin phòng sởi phải đạt ít nhất 95% và phải nâng cao chất lượng công tác giám sát bệnh sởi với việc thực hiện các xét nghiệm điều tra nhanh chóng.

Tôi cũng xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Chính phủ Việt Nam đã tổ chức chiến dịch có quy mô lớn này và tiếp tục phân bổ các nguồn lực cho chương trình TCMR có chất lượng, đặc biệt là tại khu vực miền núi xa xôi khó tiếp cận. Tôi tin tưởng rằng, cùng với những hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam và nhiều tổ chức quốc tế, chúng ta có thể đạt được những mục tiêu của chiến dịch tiêm vaccin sởi bổ sung này vì lợi ích của tất cả trẻ em Việt Nam, giúp cho Việt Nam không còn ca bệnh sởi nào và góp phần vào mục tiêu loại trừ bệnh sởi chung của khu vực.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tác giả: Lê Hảo (thực hiện)
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống số 169 ngày 23/10/2010

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp