Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Phòng chống sốt rét từ Y tế hộ gia đình

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu nói chung và phòng, chống sốt rét nói riêng ở cơ sở, một yêu cầu từ thực tiễn được đặt ra là cần thiết phải xây dựng và phát triển một hệ thống cộng tác viên về sức khỏe hoặc y tế ở các hộ gia đình để hỗ trợ thêm chân rết cho các y tế thôn bản, tổ dân phố, bảo đảm được độ bao phủ hoạt động về công tác y tế ở các cơ sở.

Để thực hiện vấn đề này, y tế hộ gia đình phải được xây dựng theo phương thức tình nguyện vì sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Y tế thôn bản, tổ dân phố chịu trách nhiệm vận động để mỗi hộ gia đình có được một cộng tác viên y tế với sự hiểu biết nhất định có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Khi đã vận động được, y tế thôn bản, tổ dân phố lập danh sách cụ thể báo cáo y tế xã, phường, thị trấn, huyện, thành phố và đề nghị tổ chức tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ và quản lý hoạt động, đồng thời hỗ trợ các điều kiện cần thiết để y tế gia đình thực hiện nhiệm vụ. Nên tổ chức nhiều đợt tập huấn, mỗi đợt chỉ tập huấn một buổi với những kiến thức cơ bản và các biện pháp cụ thể.

Đối với công tác phòng chống sốt rét nên truyền đạt các nội dung về nguyên nhân gây bệnh, tác hại của bệnh, cách phòng bệnh, cách nhận biết khi bị mắc bệnh sốt rét, cách dùng thuốc sốt rét thông thường, các dấu hiệu sốt rét nặng phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, chữa bệnh kịp thời, nhất là đối tượng trẻ em và phụ nữ có thai để hạn chế tử vong. Y tế thôn bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn cần lập cho mỗi hộ gia đình một cuốn sổ theo dõi sức khỏe của các thành viên trong gia đình và nhân viên y tế gia đình quản lý, ghi chép những thông tin cần thiết. Định kỳ hằng ngày, hằng tuần, y tế thôn bản, tổ dân phố đến thăm hộ gia đình và ghi nhận các thông tin cần thiết, đồng thời có hướng dẫn để người mắc bệnh trong gia đình được khám chữa bệnh kịp thời, vận động gia đình vệ sinh môi trường, vệ sinh hoàn cảnh, nhà cửa, sử dụng các biện pháp cần thiết để phòng tránh mắc bệnh.

Để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh sốt rét, y tế thôn bản, tổ dân phố phải vận động y tế gia đình thực hiện việc bảo vệ cho các thành viên trong gia đình bằng biện pháp sử dụng màn ngủ tẩm hóa chất diệt muỗi thường xuyên khi ở nhà hoặc khi đi rừng, vào rẫy ngủ lại đêm. Đối với người không ở vùng sốt rét nhưng có đi vào vùng sốt rét lưu hành thì cũng phải tích cực sử dụng màn khi ngủ để tránh mắc bệnh. Kết hợp với biện pháp này, việc xin cấp thuốc uống dự phòng và cấp thuốc tự điều trị khi có sốt nếu đi xa cơ sở y tế dài ngày cũng là vấn đề cần thiết mà y tế gia đình cần phải hiểu biết để vận động các thành viên trong gia đình thực hiện.

Để hạn chế tử vong do sốt rét, nếu người trong gia đình ở trong vùng sốt rét hoặc đi từ vùng sốt rét lưu hành trở về bị mắc bệnh với cơn sốt đầu tiên, dù sốt do bất kỳ nguyên nhân nào thì y tế gia đình phải thông báo ngay với y tế thôn bản, tổ dân phố và cùng phối hợp đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế dân y hoặc quân y nơi gần nhất để được khám bệnh, xét nghiệm máu bằng kính hiển vi và điều trị kịp thời; không để bệnh chuyển thành sốt rét ác tính gây hậu quả tử vong.

Ở những xã, thôn bản, tổ dân phố có điều kiện, cần làm thí điểm xây dựng y tế gia đình. Nếu mô hình xây dựng có kết quả, cần đúc rút kinh nghiệm để nhân rộng, phát triển cho các xã, phường, thị trấn, thôn bản, tổ dân phố còn lại.

Tác giả: BS. Nguyễn Võ Hinh
Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống số 1246 - Thứ năm 07/12/2006

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp