Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Cao Bằng: Vì sức khỏe người nghèo

Cao Bằng là một tỉnh miền núi có nhiều xã vùng cao, cuộc sống đồng bào còn nhiều khó khăn, do đó chính sách hỗ trợ về y tế cùng với các chính sách khác dành cho người nghèo có ý nghĩa rất thiết thực.

Ngoài ra, các cơ sở y tế còn tiếp nhận nhiều lượt bệnh nhân quá khó khăn, phải hỗ trợ thuốc men, miễn hoặc giảm một phần viện phí. Như vậy, có thể thấy việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo theo Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg đã xóa bỏ được tâm lý mặc cảm của người nghèo, giúp họ tự tin và yên tâm hơn khi đi KCB, đồng thời bệnh nhân nghèo cũng được đối xử công bằng hơn. Việc thu hút đối tượng nghèo đi KCB cũng góp phần đáng kể trong việc nâng cao sức khỏe đời sống nhân dân.

Ở bệnh viện đa khoa tỉnh, chúng tôi gặp anh Dương Văn Sinh, dân tộc Mông ở xã Thanh Long (Thông Nông) bị suy tim nặng nhưng chưa bao giờ đi khám bệnh. Chỉ đến khi bị liệt mới ra điều trị ở Trung tâm y tế huyện và được chuyển lên tuyến trên. Chị Hoàng Thị Dè, vợ anh Sinh cho biết: Khi ra bệnh viện tỉnh điều trị, gia đình dành dụm hết số tiền và vay thêm của anh em mới được một triệu đồng, chỉ đủ chi phí ăn uống. Chi phí thuốc men của anh Sinh mất 50 nghìn đồng mỗi ngày, nếu không được điều trị nhờ thẻ KCBNN thì chắc sẽ không có khả năng chữa chạy...

Dẫn chúng tôi qua một số khoa, phòng, bác sĩ Đàm Thị Tuyết chỉ cho chúng tôi thấy khá nhiều trường hợp bệnh nhân dùng thẻ KCBNN và khẳng định, bệnh viện không có sự phân biệt giữa người có hay không có thẻ. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thường xuyên dành quỹ để điều trị cho những bệnh nhân người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa không đủ tiền chi trả thuốc men song lại không có thẻ KCBNN, như trường hợp bệnh nhân Sùng A Lử, dân tộc Mông ở xã Lý Bôn (Bảo Lâm). Do bị thiếu máu nặng từ nhiều năm, anh được tiếp máu với chi phí hơn 500 nghìn đồng, ngoài ra còn dùng thuốc, dịch truyền mỗi ngày gần 40 nghìn đồng và đến khi phục hồi sẽ phải chi thêm khoảng 2 triệu đồng. Xem lướt qua hồ sơ bệnh nhân của bệnh viện từ năm 2003 đến nay, chúng tôi thấy rất nhiều bệnh nhân được chi trả từ Quỹ KCBNN với chi phí lớn, như bệnh nhân Đặng Phúc Tỉnh ở Yên Lạc (Nguyên Bình) phải làm hậu môn nhân tạo gần 4 triệu đồng; Nguyễn Đàm Thuận ở Quang Hán (Trà Lĩnh) bị suy tủy nặng, điều trị với chi phí hơn 1 triệu đồng.

Trong những năm qua, vấn đề nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đã được quan tâm như việc đưa y tế về cơ sở, tuy với đặc thù của tỉnh Cao Bằng, còn rất nhiều khó khăn nhưng ngành y tế Cao Bằng vẫn đặt lên hàng đầu trách nhiệm y đức của thầy thuốc, đã và đang từng ngày đem lại sức khỏe, hạnh phúc cho người nghèo.

Tác giả: Xuân Trang
Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống số 787 - Thứ bảy 19/3/2005

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp