Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Phòng ngộ độc lá ngón

Lá ngón là một loại cây dây leo mọc hoang ở trong rừng các tỉnh miền núi. Lá của cây lá ngón nhỏ, mọc đối dài từ 4-6cm, rộng 2-3cm màu xanh lục, có hoa màu vàng nhỏ thường nở từ tháng 6 đến tháng 8 trong năm. Lá ngón thuộc họ mã tiền (Loganiaceae), có tên khác là cây rút ruột.

Lá ngón có nhiều chất ancaloid rất độc, khi ăn phải lá ngón sau 1-3 giờ chất độc sẽ tác động đến tiêu hóa, thấm sâu vào cơ thể gây nên các triệu chứng sau:

- Tiêu hóa: Gây nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng dữ dội.
- Thần kinh: Liều vừa gây kích thích, co giật, mắt lác, nhìn đôi, liều cao sẽ gây liệt cơ hô hấp, thân nhiệt hạ và hôn mê.
- Toàn thân: Lúc đầu mạch nhanh, sau đó mạch chậm dần, huyết áp tụt, hôn mê và đi đến tử vong.

Trong rừng, để phòng không bị ngộ độc lá ngón chúng ta cần phải: hướng dẫn cho mọi người nhận biết được cây lá ngón, đặc biệt không hái các loại lá cây ở trong rừng làm thực phẩm khi không biết là loại gì.

Khi đi dã ngoại nếu có người bị ngộ độc do ăn phải lá ngón có những biểu hiện như trên chúng ta cần phải gây nôn cho người bệnh bằng phương pháp: ngoáy họng, cho uống mùn thớt sau đó chuyển người bệnh về cơ sở điều trị gần nhất.

Tại cơ sở điều trị phải khẩn trương đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày, ruột bằng thuốc tím 1/5000, sau khi rửa dạ dày, ruột xong tiếp tục bơm thêm tanin 5g hay than hoạt 20g vào dạ dày. Nếu có liệt cơ hô hấp phải cho người bệnh thở ôxy bằng máy.

Tác giả: BS. Lê Minh Ngọc
Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống số 408 - Thứ năm 24/6/2004

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp