Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Bệnh sốt rét có phải do ma làm

Bệnh sốt rét (BSR) là một bệnh truyền nhiễm do một loài muỗi hút máu người bệnh rồi đốt, truyền ký sinh trùng sốt rét cho người lành. Nhưng nhận thức về nguyên nhân gây bệnh của người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa còn thấp, có nơi còn cho rằng, BSR là do ma làm.

Ðiều này đã được những người làm nghề thầy cúng lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc rằng đồng bào miền núi và những người đi rừng thường bị mắc BSR là do ma thiêng , nước độc gây ra nhằm mục đích cúng ma kiếm tiền. Ðã có trường hợp, khi bị ốm đau, bà con chỉ cúng bái mà không mời cán bộ y tế đến khám cũng không kịp thời đến trạm y tế khiến bệnh quá nặng và dẫn đến tử vong.

Gói thuốc sốt có chữa được bệnh không?

Khi mắc BSR, bà con thường mua gói thuốc sốt ở chợ, ở quán nước hay của người bán thuốc rong nhưng tất cả những gói thuốc này đều không chữa khỏi bệnh. Lý do đơn giản vì những người bán thuốc này không hiểu biết đầy đủ về BSR và thuốc điều trị sốt rét. Phần lớn họ bán không đúng thuốc, không đủ liều, thậm chí thuốc không đảm bảo chất lượng (có thể là thuốc quá hạn...) nên bệnh không thể khỏi, ngược lại còn gây tổn hại đến sức khỏe, đúng là tiền mất, tật mang . Chính vì vậy, công tác phòng chống sốt rét cần tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể cho bà con đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế nhà nước hoặc các cơ sở y tế tư nhân được Nhà nước cấp giấy phép hành nghề. Nâng cao nhận thức cho bà con về sử dụng thuốc điều trị sốt rét, không dùng thuốc bán rong mà nên mua tại các quầy thuốc, tránh các tình huống xấu xảy ra khi sử dụng thuốc không đúng, không đảm bảo.

BSR được phòng tránh bằng cách nào?

BSR có nguyên nhân do muỗi truyền, vì vậy, nếu không để muỗi sốt rét đốt thì có thể phòng tránh được bệnh. Ðể phòng tránh muỗi, trước tiên bà con phải loại bỏ được môi trường sản sinh muỗi và không để muỗi đốt.

Cụ thể, bà con có thể thực hiện một số biện pháp sau:
- Môi trường cư trú, sinh sản của muỗi sốt rét là những nơi ẩm thấp, bờ bụi, những nơi có nhiều vũng nước đọng. Do đó, bà con không nên làm nhà hoặc lán trại trong hoặc sát bìa rừng (kể cả các vùng trồng cao su, cà phê...) hoặc cạnh các khe suối trong rừng. Ðã có nhiều gia đình làm nhà cạnh suối, gần rừng thì quanh năm bị sốt rét, cả nhà bị sốt rét nhưng khi dời nhà, lấp ổ nước đọng, phát quang bờ bụi xung quanh, khơi thông dòng chảy thì BSR đã giảm hẳn, sức khỏe của mọi người được nâng lên.

Bên cạnh đó, bà con cũng không nên nuôi trâu, bò, súc vật dưới gầm sàn hoặc sát ngay nhà ở, phòng tránh muỗi sốt rét đánh hơi thấy mùi súc vật sẽ tìm đến hút máu rồi lại hút máu người để truyền BSR. Bà con cũng cần có nếp sống gọn gàng, không treo, mắc quần áo luộm thuộm trong nhà, dễ tạo ra nơi trú ẩn của muỗi.

Muốn tiêu diệt muỗi sốt rét, bà con có thể phun hóa chất diệt muỗi nhằm diệt nhanh muỗi, cắt đứt đường truyền bệnh, ngăn chặn sốt rét phát triển thành dịch tại những vùng sốt rét lưu hành. Biện pháp này còn đặc biệt có hiệu quả đối với khu vực lán trại hoặc nhà ở của người nơi khác mới đến vùng sốt rét sinh sống.

Ðể không bị muỗi đốt, bà con nên nằm màn được tẩm hóa chất diệt muỗi thường xuyên khi ngủ ở nhà cũng như trên nương rẫy. Ðây được coi là biện pháp quan trọng, thiết thực và kinh tế trong phòng chống sốt rét, được nhiều tổ chức, đoàn thể vận động thành viên của mình thực hiện như Hội chữ thập đỏ, Hội liên hiệp phụ nữ, Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh... Thực tế cho thấy, nằm màn thường xuyên sẽ tránh được 80% nguy cơ mắc BSR.

Tuy nhiên, bà con cần chú ý phòng tránh muỗi đốt khi chưa vào màn lúc chập tối hay khi ra khỏi màn vào sáng sớm bằng cách mặc quần áo dài tay, hun khói, đốt hương xua muỗi. Nếu có điều kiện, bà con có thể dùng kem xua muỗi bôi vào vị trí da hở ở tay, chân.

Tác giả: Lê Thu Lương
Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống số 176 - Thứ bảy 21/2/2004

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp