Trang chủ Giới thiệu Liên hệHỏi đápQuy định sử dụngHướng dẫn

Từ khóa được tìm nhiều nhất: gan   da   Ung thư   Tình dục   HIV   H1N1   Sinh dục     Âm đạo   mang thai   Thủ dâm   Kinh nguyệt   Ho   Tim   mắt   dương vật   Nam giới   Y học cổ truyền     Huyết áp   Phổi   Trẻ em   Xương   tim mạch   Buồng trứng   Tiêu chảy   hen  

Tra cứu bệnh theo chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Quả vả - một vị thuốc hay miền sơn cước

Cây vả mọc hoang ở nhiều khu rừng nước ta, thường gặp ở các thung lũng hoặc khe núi ẩm mát. Theo một số tài liệu nghiên cứu, trong quả vả chín chứa từ 20 đến 45% chất đường dễ tiêu hóa, vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, mạnh dạ dày, thanh nhiệt, tiêu đờm, được nhân dân ta dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Sau đây là một số bài thuốc dùng vả chữa bệnh đơn giản và có kết quả tốt.

- Chữa cơ thể suy nhược, gầy yếu, kém ăn: Dùng quả vả vừa chín tới, đem phơi nắng hoặc sấy khô. Lấy 500g quả cắt nhỏ, ngâm với một lít rượu trắng trong 15-20 ngày, thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống ba lần: trước hai bữa cơm và lúc đi ngủ, mỗi lần một chén nhỏ.
- Chữa họng sưng đau: Quả vả non 100g, lá chó đẻ 50g, búp tre 30g. Các vị đều để tươi, rửa sạch, giã nát với 1g băng phiến, sao nóng, đắp vào chỗ đau bên ngoài, băng lại. Ngày làm hai lần.
- Chữa cảm, ngộ độc: Quả vả 200g, quả sung 200g, lá móc mèo 50g, rễ canh châu 50g. Ðem các vị thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu, sao vàng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.
- Thuốc tăng tiết sữa: Quả vả khô đem sấy giòn, tán bột. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 12g với nước đun sôi để nguội vào lúc đói. Dùng trong 3-5 ngày.

Tác giả: BS. Hoàng Lan
Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống số 48 - Thứ ba 22/4/2003

 
In trang Trở lại trang trước Lên đầu trang
BÀI LIÊN QUAN
Tin tức tổng hợp